Tốt nghiệp THPT, không như các bạn cùng trang lứa,tiếp tục thi vào Đại học hoặc Cao đẳng trong nước để học, tôi quyết định lựa chọn đi du học, và đất nước tôi yêu thích, mong muốn được đến đó học tập là đất nước xứ sở của Hoa Anh Đào - Nhật Bản.
Lần đầu tiên bước chân đến đất nước Nhật Bản, tôi thật ấn tượng với con người và văn hóa nơi đây. 

Ấn tượng đầu tiên về Nhật Bản chính là nó rất yên tĩnh, sạch, đường xá chỉ toàn thấy xe ô tô chạy. Tôi đáp chuyến bay tới sân bay quốc tế Narita ở tỉnh Chiba, đây là một sân bay rất rộng, hiện đại bậc nhất thế giới nhưng lại không hề ồn ào tí nào, mọi người di chuyển rất nhanh, ai nấy đều toát lên một vẻ rất bận rộn.

Phương tiện tôi di chuyển về trường là tàu điện ngầm. Trước đây tôi thường nghe nói là tàu điện ngầm ở Nhật rất hiện đại, chạy rất êm đến mức người ta thường hay ngủ gật trên đó. Lần đầu đi tàu tôi rất bỡ ngỡ xen lẫn với sự thích thú lạ kỳ. Đầu óc tôi lúc ấy cứ lâng lâng suy nghĩ: “Thế là mình đã đến được Nhật rồi ư”.

Nhà trường tiếp đón tôi và các bạn du học sinh khác hết sức chu đáo, các thầy ra tận sân bay đón rồi đưa về trường. Sau đó đi mua cơm cho chúng tôi ăn, dặn dò chúng tôi một số điều rồi dẫn chúng tôi về kí túc xá nghỉ ngơi. Các thầy quan tâm đến mức, ngay trong buổi tối ngày hôm ấy chúng tôi có liền tivi mới, lò vi sóng mới, chăn đệm mới, thầy còn mua cho nước rửa chén, dao, thớt, túi giấy… làm chúng tôi hết sức cảm động.

 

Ngôi trường tôi đang học có rất nhiều người Việt, nhiều đến mức thầy cô giáo phải làm một bảng nội quy phiên âm ra tiếng Việt để chúng tôi có thể hiểu. Có một sự thật mà tôi cảm thấy hơi bất tiện, đó chính là khi bản thân qua đây là để học tiếng Nhật nhưng đi học toàn là người Việt nói chuyện với nhau. Người Việt bên này không phải ai cũng đều có ý thức như nhau, sự khác nhau về lối sống và tập quán đã dẫn đến sự khó hòa đồng.

Tuy nhiên, có một điểm cộng là khi sống cùng nhiều người Việt với nhau, mọi người có gì đều chia sẻ cùng, nên dù xa nhà 1 tháng chúng tôi đỡ cảm thấy nhớ nhà hơn. Cứ vào dịp rảnh rỗi mọi người nấu món ăn gì đó, rồi quây quần bên nhau kể chuyện, rất là vui.
Bây giờ sau khi đã ổn định mọi thứ, đã quen dần với thói quen chạy theo thời gian. Ngoài việc học, tôi và các bạn du học sinh còn đi làm thêm, nhìn chung với mức lương của một du học sinh vừa học vừa làm là 800 yên (~165.000 VND) 1h, tuần làm 5 buổi, 1 buổi 4 tiếng thì một tháng. Tuy nhiên, nếu tiếng Nhật của bạn tốt thì có thể làm mức lương 1.000 yên (~207.000 VND)/1h .

Quả thật, cuộc sống ở Nhật thật dễ chịu, người Nhật rất đáng để cho chúng ta học hỏi. 
Nếu bạn nào có ý định đi du học thì Nhật Bản là một quốc gia đáng để chúng ta học tập, trải nghiệm và làm việc.